Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014
Home » Tin-nổi-bật , Tin-tức-tư-vấn » 4 câu hỏi thường gặp khi mua và sử dụng tivi

4 câu hỏi thường gặp khi mua và sử dụng tivi

Thời gian vừa qua chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi bày tỏ sự băn khoăn của quý khách hàng khi mua và sử dụng tivi cũ và mới. Sau đây Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony xin giải đáp cho quý khách hàng.
Chú ý : Các câu  trả lời đúng với tất cả các loại tivi và cả màn Máy tính LCD , nếu vẫn thắc mắc quý khác có thể xem bài: So sánh màn hình tinh thể lỏng máy tính và Tivi LCD
4 câu hỏi thường gặp khi mua và sử dụng tivi

Câu hỏi 1 – Khi mua một màn hình LCD cũ thì cần kiểm tra như thế nào ? 

Trả lời:

Khi mua tivi LCD cũ bạn cần lưu ý các điểm sau:

- Nhìn độ sáng màn hình có đạt với yêu cầu của bạn không ?, thông thường các tivi có độ sáng tốt thì cho hình ảnh rực rỡ hơn.
- Chỉnh độ Contras lên cao nhất xem có bị loá không, một số màn hình kém khi chỉnh Contras lên cao thì chi tiết sáng bị loá đi và không còn nhìn thấy chi tiết ảnh.
- Đưa màn hình tivi về đen 100% và trắng 100% để quan sát xem có điểm mầu chết không ?, cứ mỗi điểm chết bạn hãy trừ đi 10% giá thành nếu bạn chấp nhận mua nó.
- Bạn nhìn từ một góc nghiêng xem có thấy rõ hình không ?, một số tivi kém có góc nhìn hẹp khi bạn nhìn nghiêng nó bị sai mầu hoặc không rõ hình.
- Bạn nhìn các chi tiết nhỏ nhất trên màn hình có tinh xảo không ?, ví dụ như nét chữ, đường kẻ chúng càng mảnh thì thì thể hiện độ nét của màn hình càng cao.
- Mở một hình phong cảnh xem mầu sắc có rực rỡ không, nếu mầu càng rực rỡ thì thể hiện độ sâu mầu càng cao.

Câu hỏi 2 – Tivi có những lỗi gì và có khắc phục được không ? 

Trả lời:
Màn hình thường có những lỗi sau đây mà bạn không thể khắc phục được hoặc rất khó khắc phục:
- Màn hình bị chết điểm mầu (trên màn hình có những điểm có mầu sắc không thay đổi trong mọi tình huống)
- Màn hình có đường kẻ sọc mầu dọc hoặc ngang màn hình
- Màn hình có nốt đen hoặc thâm trên màn hình
- Màn hình vị vỡ, bị dập. 
Sửa được hay không quý khách hãy đọc bài: Dịch vụ sửa chữa tivi
Để tìm hiểu rõ hơn về các lỗi và cách xử lý bạn hãy đọc bài:6 lỗi thường gặp nhất với màn hình tivi nguyên nhân và xử lý

Câu hỏi 3 – Màn hình bị mất mầu xanh lá, chỉ còn màn hình mầu tím ngắt, có thể do hỏng đèn không? 

Trả lời:
- Với màn hình CRT thì hiện tượng trên có thể do hỏng Ka tốt G, còn màn hình LCD thì hiện tượng trên không phải do đèn.
- Trên đèn CRT thì các điểm mầu có phát sáng hay không là phụ thuộc vào các dòng tia điện tử phát ra từ các Katốt tương ứng, còn trên màn hình LCD thì các điểm mầu đều do một tín hiệu chung là xung Pixel Clock điều khiển, nếu mất xung này thì sẽ mất hình ảnh chứ không phải chỉ sai mầu
- Hiện tượng mất một mầu trên tivi LCD thường chỉ do mất một tín hiệu mầu từ Card Video đưa tới, có thể do đứt cáp tín hiệu. 

Câu hỏi 4 – Bạn hãy so sánh hai loại tivi LCD và tivi CRT 

Trả lời:
Giống nhau:
- Cả hai loại màn hình đều sử dụng nguyên lý quét để tạo ra hình ảnh động.
- Cả hai loại màn hình đều có thể hiển thị được vô số mầu sắc nhưng thực chất chỉ có ba mầu cơ bản là : đỏ – xanh lá và xanh lơ. 
Khác nhau:
- Đèn hình CRT dùng tia điện tử để kích thích cho chất phospho phát sáng tạo ra ánh sáng trực tiếp từ lớp phospho đó, có ba loại phospho và chúng có khả năng phát ra ba mầu đỏ, xanh lá và xanh lơ khi có tia điện tử kích thích.
- Đèn hình LCD thì lại dùng điện áp điều khiển các tinh thể lỏng cho phép ánh sáng xuyên qua nhiều hay ít, sau mỗi phần từ tinh thể lỏng là các tấm lọc mầu để lọc ra mầu đỏ, xanh lá hay xanh lơ.
- Đèn hình CRT sử dụng các cuộn lái tia để lái tia điện tử quét theo chiều ngang và theo chiều dọc màn hình, cuộn lái dòng thì điều khiển tia điện tử quét từ trái qua phải màn hình còn cuộn lái mành thì điều khiển cho tia điện tử quét từ trên xuống dưới màn hình.
- Đèn LCD lại sử dụng các xung điện để dịch chuyển sự điều khiển sang các điểm ảnh kế tiếp, mỗi xung Pixel Clock xuất hiện là nó dịch chuyển sang để điều khiển điểm ảnh kế tiếp ở bên phải, mỗi khi xung H.Blank xuất hiện là nó chuyển xuống dòng kế tiếp và mỗi xung V.Blank xuất hiện là nó quay về điểm xuất phát để thực hiện quét một màn hình mới.
- Do mầu sắc được phát ra trực tiếp từ lớp phospho nên màn hình CRT thường sáng hơn và mầu sắc rực rỡ hơn màn hình LCD
- Màn hình CRT sử dụng từ trường để lái dòng tia điện tử và không tránh khỏi hiện tượng cong đường biên hay gọi là méo gối khiến cho khi bạn thiết kế độ hoạ thì các đường thẳng bị cong đi, còn trên màn hình LCD thì các đường thẳng luôn luôn thẳng tuyệt đối.
- Trên màn hình CRT có hiện tượng nhoè hình khi thời tiết bị ẩm làm sai điện áp Focus còn trên màn hình LCD thì không bao giờ có hiện tượng đó.
- Đèn hình CRT khi độ phát xạ của các ka tốt bị yếu đi khiến hình ảnh mờ và sai mầu, khi đó bạn phải thay đèn hình, còn trên màn hình LCD, khi ảnh tối đi bạn có thể thay thế bóng cao áp với giá thành rất nhỏ so với phải thay đèn hình.
- Đèn hình CRT có điện áp HV lên tới 15.000V đến 20.000V còn đèn hình LCD thì điện áp HV chỉ có từ 1000 đến 1500V vì vậy nó an toàn hơn cho các bạn thợ.
- Đèn hình CRT có thể phát ra các tia tử ngoại có hại cho sức khoẻ của người sử dụng còn màn hình LCD thì không.
- Đèn hình CRT còn có hiện tượng nhiễm từ gây ra loang mầu còn màn hình LCD thì không bị ảnh hưởng bởi từ trường. 
0 nhận xét

Leave a Reply